Fri, 12 / 2016 2:22 pm | ngongan

Phong cách thiết kế cổ điển hoặc hiện đại luôn là sự chọn lựa hoàn hảo cho bạn khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi, đặc biệt là các gam màu nhẹ nhàng trầm ấm. Dưới đây là một số lưu ý chính mà bạn nên quan tâm đến khi thiết kế phòng […]

Phong cách thiết kế cổ điển hoặc hiện đại luôn là sự chọn lựa hoàn hảo cho bạn khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi, đặc biệt là các gam màu nhẹ nhàng trầm ấm. Dưới đây là một số lưu ý chính mà bạn nên quan tâm đến khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi.

1. Vị trí phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi trước hết bạn nên chú ý đến vị trí đặt phòng, với những ngôi nhà riêng thì bạn nên chọn các căn phòng ở tầng một để dành cho ông bà, bố mẹ. Vị trí này giúp cho người già tránh phải leo cầu thang, bạn cũng nên chọn một không gian thoáng đãng, có ánh sáng tự nhiên và đảm bảo luôn có được không khí trong lành nhất. Vì nếu không gian phòng quá bí sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi.

Những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

Trong phòng phần nội thất bạn cũng nên sắp xếp cho gọn gàng và ngăn nắp, bạn nên đặt giường ngủ gần sát tường để tạo ra lối đi lớn nhất có thể. Đặc biệt là bạn nên chú ý giao thông trong căn phòng tránh bày nhiều đồ và tạo sự đơn giản, tránh để đồ quá cao bởi nó sẽ gây khó khăn đến việc sử dụng nội thất trong căn phòng.

2. Vật liệu sử dụng trong phòng ngủ

Những món đồ nội thất trong không gian nghỉ ngơi của người già bạn cũng nên lựa chọn thật kĩ, nhất là các loại vật liệu chính. Gỗ và giấy dán tường chắc chắn sẽ là một trong những chất liệu hoàn hảo nhất cho căn phòng này.

Bạn nên tránh sử dụng những món đồ nội thất với các chất liệu như kim loại, gương, kinh hay nhựa, sàn nhà bạn nên ưu tiên sử dụng sàn gỗ bởi nó tạo được cảm giác ấm áp cho căn phòng và lại tốt cho sức khỏe.

Loại gỗ tự nhiên bạn cũng nên chọn để làm giường ngủ, chất liệu này khá tốt cho người cao tuổi. Không chỉ vậy mà giường ngủ bạn cũng nên lưu ý về chiều cao, tránh những thiết kế cao bởi nó sẽ gây khó khăn cho người già khi leo lên và leo xuống, nhất là những lúc thức dậy vào khuya.

Những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

3. Ánh sáng trong phòng ngủ

Một trong những yếu tố cũng rất quan trọng đó chính là ánh sáng trong không gian phòng ngủ. Đối với phòng của người lớn tuổi bạn cần phải tránh để cho căn phòng tối tăm và bí bách bởi nó sẽ tạo cho người già có cảm giác cô đơn.

Ánh sáng còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi, thiếu ánh sáng có thể gây ra chứng bệnh trầm cảm và các bất lợi khác về sức khỏe. Việc giảm sút thị lực hay gây khó khăn cho việc đi lại, thế nhưng bạn cũng không nên tạo cho không gian này có ánh sáng quá nhiều, gây chói sáng. Tốt nhất bạn nên thiết kế cho phòng ngủ của người già anh sáng vàng nhẹ bởi nó có thể tạo cam giác ấm áp.

Ánh sáng tự nhiên chính là nguồn sáng được sử dụng nhiều nhất trong các thiết kế phòng ngủ của người cao tuổi, bạn nên chú ý đến điều đó để có được căn phòng ưng ý nhất cho người thân của mình.

Những lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi

4. Màu sắc trong không gian phòng ngủ

Phòng ngủ cho những người cao tuổi bạn nên chọn các gam màu sắc trung tính như màu nâu hay màu be, vàng nhạt để có thể mang đến cảm giác ấm áp và tĩnh lặng cần thiết cho không gian. Màu sắc tươi sáng, rực rỡ quá chắc chắn không phù hợp cho không gian này và đặc biệt là chúng không phù hợp với tâm lý của người cao tuổi, làm cho họ bị hoa mắt và có thể mắc bệnh về huyết áp.

Trên đây là tất cả những lưu ý mà bạn cần phải quan tâm đến khi thiết kế nội thất trong không gian nghỉ ngơi của người cao tuổi.

Bài viết cùng chuyên mục