Wed, 06 / 2016 2:52 pm | ngongan

Bàn thờ được xem là một trong những nơi có vị trí đặt trang trọng nhất trong căn nhà bạn, đây không chỉ là nơi thờ cúng tồ tiên mà còn là một nét văn hóa tâm linh cực kỳ linh thiêng của người phương Đông. Để tránh sai lầm hoặc mắc phải những lỗi […]

Bàn thờ được xem là một trong những nơi có vị trí đặt trang trọng nhất trong căn nhà bạn, đây không chỉ là nơi thờ cúng tồ tiên mà còn là một nét văn hóa tâm linh cực kỳ linh thiêng của người phương Đông.

Để tránh sai lầm hoặc mắc phải những lỗi cơ bản, bạn cần biết cách bài trí bàn thờ đúng cách và đúng phong thủy, đúng hướng để mang lại cho cả gia đình bạn nhiều tiền tài và lộc vận tốt nhất.

1.    Vị trí đặt bàn thờ trong nhà bạn

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên ở trong nhà bạn bao giờ cũng phải là vị trí trung tâm nhất, vị trí bàn thờ này phải là trọng tâm ở trong căn nhà, bên trước bàn thờ cần có bàn ghế tiếp khách là thích hợp nhất, cách bày biện bàn thờ này cũng là phương pháp bày biện theo mô hình truyền thống nhất và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên nhiều kiến trúc nhà ở hiện nay đã không còn tuân theo hình thức kiến trúc cổ điển xưa cũ nữa, điều này cũng làm không gian sống của gia đình bạn chật hẹp hơn, trong khi bàn thờ bắt buộc phải đặt nơi rộng rãi và thoáng mát nhất trong nhà, có sự giao thoa với khí trời và thuận tiện hành lễ, đa phần hiện nay mọi người đều đặt bàn thờ trên tầng thượng để thuận tiện nhất.

Bí quyết bài trí bàn thờ đúng phong thủy

2.    Những vị trí phong thủy để đặt bàn thờ ở trong phòng khách

Nếu bạn muốn đặt bàn thờ ở trong phòng khách thì bạn cần lưu ý vị trí đặt bàn thờ phải là nơi rộng raixvaf thông thoáng nhất, cần có những biện pháp hút khói và giảm khói để không lưu lại những vết ố vàng trên trần do đốt hương nhang gây ra.

Với những lỗi kiến trúc này bạn có thể sử dụng kính ngăn khói trên nóc bàn thờ là hợp lý nhất.

Khác với bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài cùng với thổ địa bạn cần đặt ở cửa chính nơi lối ra vào để nghênh đón thần tài, giúp bạn xua đi điềm xấu và điềm không may tới cho các thành viên trong gia đình và xua đuổi côn trùng, giảm sự ẩm mốc trong không khí.

3.    Đặt bàn thờ thiên ở trong nhà

Nếu bạn muốn đặt bàn thờ Thiên ở trong nhà để thờ trời đấy thì cần đặt nơi thông thoáng nhất trong nhà, tốt nhất là đặt trên tầng thượng để kết nối với bầu trời dễ dàng hơn.

Bí quyết bài trí bàn thờ đúng phong thủy

Với loại bàn thờ này bạn nên dùng bệ gỗ hoặc bệ đá, đặt trên sân thượng của gia đình hay đặt ở ban công trước vườn nhà đều được, vị trí đặt cần thích hợp và tương ứng với các thành viên trong gia đình nhằm thuận tiện trong công việc hương khói hơn. Chú ý tuyệt đối không nên đặt vị trí quá thấp để tránh gây va chạm nhé.

4.    Đặt bàn thờ và tủ thờ trong phòng

Nếu bạn muốn có một phòng thờ riêng biệt thay vì xây dựng bàn thờ hoặc tủ thờ trong phòng khách, bạn cần thiết kế phòng thờ như là nơi tiếp khách thứ hai, là nơi cả gia đình bạn ngồi trò chuyện và đàm đạo.

Tuy nhiên khi xây phòng thờ bạn nên tránh gây tiếng ồn ở trong phòng và tuyệt đối không kết hợp phòng thờ với phòng ngủ.

Bí quyết bài trí bàn thờ đúng phong thủy

5.    Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Khi đặt bàn thờ trong nhà bạn cần chú ý tuân theo thước Lỗ Ban, có các quy định tương ứng như sinh khí, phúc, linh, lục sát, ngũ lục, họa hại hoặc an ấm. Bạn nên chọn các cung tài vượng, sinh khí, phúc lộc để tạo phong thủy tốt cho căn nhà.

Bàn thờ không nên quá cầu kỳ với các màu sắc lòe loét, thay vào đó nên giản dị và đơn giản nhưng trang nghiêm và tuyệt đối không được quá u tịch.

Vị trí đặt bàn thờ cùng với hướng đặt bàn thờ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phong thủy, đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ là tốt nhất.

Khi đặt bàn thờ bạn tuyệt đối không nên đặt các vật thể linh thiêng cùng với tượng thần chung tường với bàn thờ hoặc đối diện bàn thờ với nha vệ sinh hay nhà vệ sinh bên trên bàn thờ, không đặt những vật linh thiêng ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc đối diện với cầu thang, không đặt tượng thần trong phòng ngủ gia đình.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục